Thứ hai, 10/08/2020, 00:41
Thứ năm - 28/02/2019 16:52
Thứ năm - 28/02/2019 16:52

Đàm phán Trump - Kim kéo dài, bữa trưa và lễ ký đều bị hủy

Cuộc đàm phán giữa hai bên kéo dài thêm 30-40 phút so với kế hoạch, bữa trưa và lễ ký thỏa thuận chung như dự định sau đó đều không diễn ra.

Đàm phán Trump - Kim kéo dài, bữa trưa, lễ ký đều bị huỷ - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo và trò chuyện trong khuôn viên khách sạn Metropole sáng 28-2 - Ảnh: REUTERS

Theo lịch trình, sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ có buổi ăn trưa làm việc và cùng nhau ký kết một thoả thuận chung. Dự kiến, 15h50 hôm nay (28-2), sẽ có họp báo thông báo kết quả hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. 

Trong cuộc gặp lần đầu tại Hà Nội tối 27-2, ông Kim Jong Un nói với ông Trump thông qua phiên dịch rằng: “Chúng ta đã vượt qua tất cả trở ngại và đã có mặt tại đây, hôm nay", ông Kim nói”. Ông Trump đáp lại: “Thật vinh dự khi được ở đây với Chủ tịch Kim, thật là vinh dự khi ở đây cạnh nhau” đồng thời bày tỏ hi vọng cuộc gặp ở Hà Nội sẽ thành công hơn cuộc gặp ở Singapore. 

 Chủ tịch Triều Tiên cũng khẳng định rằng ông chắc chắn sẽ có một kết quả đạt được trong lần này và nó sẽ được tất cả người dân chào đón. “Tôi sẽ cố gắng hết sức để biến điều đó thành sự thật", ông Kim Jong Un nhấn mạnh với ông Trump. 

Sau buổi ăn tối kéo dài 1 tiếng rưỡi ở khách sạn Metropole tối 27-2, ông Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân lúc 22h38 ngày 27-2: "Một cuộc gặp và bữa tối tuyệt vời cùng Kim Jong Un tại Hà Nội, Việt Nam. Trông chờ các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục vào ngày mai".

Buổi lễ ký kết thỏa thuận chung đã bị hủy, không rõ như vậy thì có tuyên bố chung hay không. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc lập tức lao dốc sau khi có thông tin này.

28/02/2019 13:11 GMT+7

Trước khả năng ông Trump rời khách sạn Metropole sớm hơn so với kế hoạch, an ninh đã được tăng cường trên các tuyến đường dẫn về khách sạn JW Marriott, nơi ông Trump dự kiến họp báo lúc 14h.

Đàm phán kéo dài, bữa trưa bị huỷ, ông Trump sẽ họp báo sớm hơn - Ảnh 1.

Tuyến đường từ khách sạn Metropole dẫn về khách sạn JW Marriott bị cấm để Tổng thống Trump và phái đoàn mỹ về khách sạn - Ảnh: DANH TRỌNG


Đàm phán kéo dài, bữa trưa bị huỷ, ông Trump sẽ họp báo sớm hơn - Ảnh 2.

Tại Nguyễn Thái Học đã cấm đường chờ đoàn xe qua - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bữa trưa bị huỷ

28/02/2019 12:47 GMT+7

Bà Sarah Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng thông báo cuộc đàm phán giữa hai bên kéo dài thêm 30-40 phút nữa. Bữa trưa như dự định sẽ không diễn ra. Và cuộc họp báo của ông Trump đã được đẩy lên sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến, vào lúc 14h giờ Hà Nội.

Có khả năng lớn là lễ ký kết tuyên bố chung cũng đã bị hủy.

Hai nhà sẽ lãnh đạo ăn trưa làm việc

28/02/2019 12:00 GMT+7

Theo Đài CNN, ông Trump và ông Kim sẽ dùng bữa trưa tại nhà hàng Le Club của khách sạn Metropole với món chính là cá tuyết.

Đàm phán kéo dài, bữa trưa bị huỷ, ông Trump sẽ họp báo sớm hơn - Ảnh 1.

Không gian diễn ra buổi ăn trưa của hai phái đoàn Mỹ - Triều tại Metropole - Ảnh: APTN

Mỹ có thể đặt văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng

28/02/2019 11:32 GMT+7

Trước đó, trong cuộc họp báo ngắn trước khi hai nhà lãnh đạo vào làm việc, ngoài David Nakamura của Washington Post, còn có các phóng viên Margaret Talev của Bloomberg và Jeff Mason của Reuters nhận được câu trả lời từ ông Kim. 

Phóng viên Talev đề nghị cuộc họp báo của ông Trump chiều nay chuyển thành họp báo chung vì họ có rất nhiều câu hỏi.

Không tỏ ra khó chịu trước những câu hỏi của truyền thông, tuy nhiên ông Kim Jong Un khá tế nhị khi đề nghị họ dành thêm thời gian để ông trao đổi với ông Trump: "Quý vị có thể cho chúng tôi thêm thời gian không? Ngay cả một phút cũng rất quan trọng".

Ông Kim được hỏi Mỹ có thể đặt văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng hay không. Ông Trump bày tỏ mong muốn được nghe câu trả lời từ ông Kim. Ông Kim đáp: "Có thể chấp nhận".

Một phóng viên hỏi ông Kim "liệu ông có thực sự sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân không", ông Kim đáp "Nếu tôi không thể chấp nhận điều đó thì tôi đã không ở đây".


28/02/2019 11:09 GMT+7Ông Kim Jong Un: Nếu không sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân tôi đã không ở đây - Ảnh 1.

Quan chức cấp cao Mỹ - Triều tham gia cuộc họp mở rộng với hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Phía Triều Tiên, ngoài ông Kim Jong Un còn có Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol. 

Trong khi đó, phía Mỹ ngoài Tổng thống Donald Trump còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Ông Trump một lần nữa nhấn mạnh việc sẽ không thể có những kết quả ngay lập tức, song bày tỏ tin tưởng Triều Tiên có thể đạt được “thành công tuyệt vời” dưới sự lãnh đạo của ông Kim.

28/02/2019 10:56 GMT+7Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản cũng đang theo dõi sát sao thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe thông báo trước Quốc hội ông đã thuyết phục phía Mỹ đưa nội dung đàm phán về tên lửa đạn đạo thuộc mọi tầm bắn vào nội dung nghị sự Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

“Nhật Bản cảm thấy bị đe dọa trước các loại tên lửa đạn đạo gồm mọi tầm bắn. Hàng trăm tên lửa có thể bắn tới Nhật Bản đã được phóng đi. Đây không chỉ là nguy cơ nghiêm trọng với Nhật Bản, mà cả với các lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản. Cũng có một số loại có thể bắn tới đảo Guam.

Vậy nên tôi đã thuyết phục đoàn Mỹ đưa nội dung này vào các cuộc đàm phán”, hãng tin Bloomberg dẫn lại phát biểu của ông Shinzo Abe.

Tổng thống Hàn Quốc không làm việc, dành cả ngày theo dõi Thượng đỉnh Mỹ - Triều

28/02/2019 10:21 GMT+7

Theo đài YTN (Hàn Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang theo dõi diễn biến cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Hà Nội mà không có kế hoạch nào khác cho ngày làm việc hôm nay. 

Cũng theo đài này, ông Moon có thể có cuộc điện đàm trao đổi với Tổng thống Trump tối nay để nghe thông tin về kết quả cuộc hội đàm vào khoảng 20h giờ Seoul.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) thì cho biết Tổng thống Moon Jae In dự kiến công bố chi tiết kế hoạch chương trình hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong ngày mai (1-3), một ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. 

Hãng tin Hàn Quốc cho biết chính sách hợp tác mới được dự đoán sẽ kêu gọi “sự hợp tác kinh tế tích cực” giữa hai miền Triều Tiên và tạo điều kiện “tiếp cận tự do hơn với hàng hóa và người dân qua khu vực biên giới giữa hai nước”.

28/02/2019 09:56 GMT+7

Phóng viên "lịch sử" David Nakamura đã chia sẻ ngay về khoảnh khắc đầu tiên hỏi - đáp với báo chí của ông Kim Jong Un.

Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 1.

14h05 ngày 28-2 ký tuyên bố chung

28/02/2019 09:53 GMT+7

Thông báo chi tiết hơn về chương trình làm việc của hai nhà lãnh đạo do Nhà Trắng công bố cho biết vào lúc 11h55 hai ông sẽ dùng bữa trưa làm việc; 14h05 hai ông ký tuyên bố chung; 14h40’ ông Trump rời khách sạn Metropole; 15h50’ ông Trump tổ chức họp báo; 17h15’ ông Trump rời khách sạn JW Marriott; 17h55 ông Trump tới sân bay và 18h05 ông Trump sẽ rời Hà Nội.

28/02/2019 09:52 GMT+7Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Em gái ông Kim Jong Un - bà Kim Yo Jong cũng có mặt bên trong khuôn viên khách sạn Metropole - Ảnh: REUTERS

Ông Trump và ông Kim đi dạo

28/02/2019 09:48 GMT+7Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole - Ảnh: REUTERS

Ông Trump và ông Kim đi dạo qua khuôn viên Metropole, nơi ông Mike Pompeo và ông Kim Yong-chol đang đợi sẵn. Sau khi nói chuyện thông qua phiên dịch viên khoảng vài phút, họ cùng đi vào trong, bắt đầu phiên làm việc.

Như vậy, cuộc gặp riêng của họ kéo dài khoảng 35 phút, ít hơn 10 phút so với dự kiến ban đầu.

Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 2.

Khoảnh khắc ông Kim đang muốn biểu đạt điều gì đó khi trò chuyện với ông Trump - Ảnh: REUTERS


Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 3.

Ông Trump và ông Kim nói chuyện với nhau trong khuôn viên khách sạn Metropole. Đứng bên trái là Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol - Ảnh: REUTERS


Ông Trump và ông Kim đi dạo trong khách sạn Metropole - Ảnh 4.

Đi theo sát ông Trump và ông Kim luôn có 2 phiên dịch hỗ trợ đắc lực - Ảnh: REUTERS

28/02/2019 09:42 GMT+7Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi trực tiếp thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: REUTERS

Người dân ở Bình Nhưỡng theo dõi Thượng đỉnh ở Hà Nội

28/02/2019 09:35 GMT+7

Một số hình ảnh do báo Bloomberg ghi lại về không khí của người dân Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên khi theo dõi thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 1.
Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 2.
Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 3.
Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 4. 28/02/2019 09:30 GMT+7

Trong lúc hai nhà lãnh đạo trò chuyện một - một thì Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đi dạo tại khách sạn Metropole ngày 28-2.

Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

28/02/2019 09:20 GMT+7

Lúc này ông Trump và Kim trao đổi riêng với nhau. Dự kiến họ sẽ thảo luận kín một - một trong khoảng nửa giờ.

Ông Kim Jong Un lần đầu trả lời báo chí?

28/02/2019 09:12 GMT+7Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 1.

Ông Trump và ông Kim phát biểu trước báo giới với sự hỗ trợ của 2 phiên dịch - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói ông cảm thấy “sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp” khi đáp lại câu hỏi của các phóng viên đang có mặt tại đó. Truyền thông Hàn Quốc nhận định, có vẻ như đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp nhận và trả lời câu hỏi từ báo chí.

“Những người có thể còn đang nghi ngờ cũng sẽ nhìn về điều đó như một cảnh trong bộ phim viễn tưởng”, ông Kim Jong Un nói.

Phóng viên David Nakamura của tờ Washington Post đặt câu hỏi với ông Kim rằng liệu ông có niềm tin vào việc đạt được thỏa thuận với ông Trump hay không. Đáp lại ông Kim trả lời: “Còn quá sớm để nói, nhưng tôi không bi quan”.

Khi bày tỏ hy vọng của bản thân về “những kết quả tốt đẹp” tại hội nghị thượng đỉnh, ông Kim Jong Un có nhắc tới “trực giác” của mình. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói vẫn còn là quá sớm để đưa ra một dự đoán về các kết quả hội đàm. Điều này có thể cho thấy, mặc dù đã có nhiều cuộc đàm phán cấp làm việc đã diễn ra trước cuộc gặp hôm nay, vẫn còn rất nhiều vấn đề quan trọng khác đang đợi quyết định cuối cùng của hai ông.

Ông Trump cũng khẳng định lại không vội vàng: “Tôi đã nói rất nhiều lần ngay từ đầu là tốc độ không phải vấn đề quan trọng với tôi. Điều quan trọng với tôi là chúng ta có một thỏa thuận hợp lý”.

* David Nakamura được xem là phóng viên phương Tây đầu tiên đặt câu hỏi và được ông Kim trả lời.

Hai lãnh đạo bắt đầu cuộc gặp thứ hai

28/02/2019 08:58 GMT+7Ông Kim Jong Un: Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo bắt đầu cuộc gặp thứ hai của Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội - Ảnh: Fox News

"Khi bạn có một mối quan hệ tốt, nhiều điều tốt đẹp cũng sẽ diễn ra", Tổng thống Trump phát biểu.

“Chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ cho đến giờ. Và đây là lúc chúng ta đến Hà Nội, cùng ngồi xuống và có cuộc nói chuyện tuyệt vời này”, ông Kim phát biểu.

Ông Kim Jong Un nói ông muốn đảm bảo với mọi người về việc ông sẽ làm mọi thứ để có được những kết quả tốt nhất trong cuộc đàm phán hôm nay.

Ông Trump nói: “Chúng tôi đã có những trao đổi tốt trong bữa tối hôm qua. Có nhiều ý được tốt đã được nêu ra”.

Tổng thống Mỹ lặp lại nhận định của ông, nói rằng Triều Tiên có thể là một “cường quốc kinh tế” và ông kỳ vọng góp phần giúp cho điều đó trở thành hiện thực. “Tôi nghĩ đó sẽ là một điều rất đặc biệt”, ông Trump nói.

Ông Kim nói với ông Trump rằng “cả thế giới đang nhìn vào chúng ta” đồng thời bày tỏ mong mỏi hướng đến kết quả thực chất của đối thoại.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại một quan điểm trước đây ông từng nói: “Tôi không vội vàng, nhưng tôi không muốn việc thử nghiệm”. Ông Trump bày tỏ quan điểm đánh giá cao việc Triều Tiên đã không tiến hành các vụ phóng thử tên lửa thời gian qua.

28/02/2019 08:54 GMT+7Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 1.

An ninh bên ngoài khách sạn Metropole được thắt chặt - Ảnh: BÙI NGỌC HÀ

28/02/2019 08:52 GMT+7

Báo chí, truyền thông tiếp tục theo dõi sát sự kiện này.

Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Biên tập viên nổi tiếng gốc Hàn của đài CNBC Eunice Yoon cũng đã có mặt và sẵn sàng để tường thuật về cuộc đàm phán quan trọng này - Ảnh: BÙI NGỌC HÀ


Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 2.

Biên tập viên của trang mạng xã hội VIDEOMUG (SBS) nổi tiếng của Hàn Quốc - Ảnh: BÙI NGỌC HÀ

28/02/2019 08:48 GMT+7

Ông Kim Jong Un đã đến khách sạn Metropole.

Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Xe của ông Kim Jong Un đến khách sạn Metropole - Ảnh: NAM TRẦN

Từ sớm ngày 28-2, mặc dù là ngày làm việc trong tuần nhưng rất nhiều người dân đã đổ ra đường khu vực nhà hát lớn, Bờ Hồ, Tràng Tiền... để đón đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Một trường mầm non cho học sinh ra đứng hai bên đường cầm cơ hoa chào mừng đoàn xe của hai nhà lãnh đạo - Ảnh: BÙI NGỌC HÀ

28/02/2019 08:30 GMT+7Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Xe Tổng thống Trump di chuyển trên đường Đỗ Đức Dục - Ảnh: DANH TRỌNG


Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu cuộc gặp thứ 2 ở khách sạn Metropole - Ảnh 2.

Đoàn xe mô tô hộ tống đứng chờ đoàn xe của Tổng Tổng thống Trump di chuyển - Ảnh: DANH TRỌNG

28/02/2019 08:28 GMT+7

Đoàn xe của Tổng Thống Trump bắt đầu di chuyển khỏi khách sạn JW Marriott sáng 28-2

 


00:00:40

Đoàn xe của Tổng Thống Trump bắt đầu di chuyển khỏi khách sạn JW Marriott sáng 28-2 - Video: DANH TRỌNG

Lúc 8h27 phút Đoàn xe của Tổng Thống Trump bắt đầu di chuyển khỏi khách sạn JW Marriott. Sáng nay, số lượng phóng viên quốc tế tác nghiệp tại khu vực này ít hơn so với những ngày trước. Nhiều người dân hiếu kỳ vẫn tiếp tục đứng trên vỉa hè chờ xem đoàn xe của tổng thống Trump.

Sẽ ký tuyên bố chung trong hôm nay

28/02/2019 08:27 GMT+7

Theo thông tin của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ ký tuyên bố chung trong hôm nay. 

Trước khi ông Trump và ông Kim đến Hà Nội, đoàn đàm phán hai nước đã có cuộc gặp nhiều ngày liên tiếp để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng. 

Hiện không rõ các nội dung gì được nêu ra trong văn kiện và cũng không rõ hai nước thống nhất như thế nào về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

28/02/2019 08:25 GMT+7Lãnh đạo Mỹ - Triều gặp lần 2 sáng nay ở Metropole - Ảnh 1.

Sau cuộc hội đàm đầu tiên và bữa tối hôm qua với ông Kim Jong Un, ông Trump đã viết trên Twitter: "Cuộc gặp và bữa tối rất tuyệt ở Việt Nam với ông Kim Jong Un của Triều Tiên. Đối thoại rất tốt. Ngày mai sẽ tiếp tục".

Ngay sau đó là một tweet cùng nội dung nhưng có thêm video do Nhà Trắng thực hiện về cuộc gặp, điểm đầy đủ hình ảnh bắt tay, trò chuyện và cùng ăn tối của hai nhà lãnh đạo.

Các tweet này nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt trả lời, hàng nghìn lượt tweet lại và hàng chục nghìn biểu tượng yêu thích hình trái tim.

NHÓM PV TUỔI TRẺ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây