Thứ bảy, 04/07/2020, 06:35
Thứ tư - 26/07/2017 13:46
Thứ tư - 26/07/2017 13:46

Mỹ nói sẽ sớm trừng phạt các công ty Trung Quốc

Lệnh trừng phạt nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên, gồm các biện pháp với những tổ chức tài chính Trung Quốc sẽ “sớm được thực hiện”.

Mỹ nói sẽ sớm trừng phạt các công ty Trung Quốc
Đại sứ Mỹ Nikki Haley trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Triều Tiên ở New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Thông tin này do một quan chức Mỹ nói hôm 25-7 (giờ Mỹ), Reuters cho biết. Theo đó khi được hỏi rằng các biện pháp trên liệu sẽ được thực hiện khi nào và có nằm trong 30 ngày tới không, quyền thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á Susan Thornton nói trước cuộc họp các Thượng viện tiểu bang: “Chúng tôi đang đưa ra một danh sách các thể chế mà mình cho rằng vi phạm… Tôi nghĩ các anh sẽ sớm nhìn thấy thôi”.

Trong thời gian qua, Mỹ kêu gọi đẩy mạnh những phương pháp đối phó với việc Triều Tiên có động thái tiếp tục chương trình tên lửa, hạt nhân. Trong đó Washington xác định được một số công ty Trung Quốc có dấu hiệu làm ăn với Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt, vì vậy đã có động thái mạnh tay với các công ty này.

Mặc dù vậy trong phiên điều trần qua, bà Thornton cũng cho biết Mỹ muốn phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên hơn trong việc kiểm soát các doanh nghiệp làm ăn với Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.
 

Bà nói thêm: “Tôi nghĩ Trung Quốc giờ hiểu rõ rằng chúng ta sẽ truy đến những tổ chức tài chính Trung Quốc nếu cần thiết, nếu chúng ta thấy họ vi phạm và nếu Trung Quốc cảm thấy không thể hợp tác trong việc theo đuổi những mục tiêu ấy”.

Thực tế vấn đề Triều Tiên khiến quan hệ Mỹ - Trung có phần căng thẳng. Washington muốn kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh là một trong hai lá phiếu chống.

Trung Quốc cũng cho rằng họ không phải nước duy nhất phải chịu trách nhiệm về tình hình Triều Tiên, đồng thời phản đối các hành động trừng phạt đơn phương nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Trong một động thái liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cùng ngày 25-7 khẳng định đã có tiến bộ trong đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Dù vậy theo bà Haley, giờ đây Nga - một trong hai nước bỏ phiếu chống, mới là trở ngại thực sự.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây