Thứ ba, 11/08/2020, 16:10
Thứ bảy - 17/06/2017 09:34
Thứ bảy - 17/06/2017 09:34

Helmut Kohl, 'kiến trúc sư' nước Đức thống nhất qua đời ở tuổi 87

Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl, người được xem như "kiến trúc sư" của nước Đức thống nhất, đã qua đời vào ngày 16-6 (giờ địa phương) ở tuổi 87, hãng tin Reuters cho biết. 

Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl trong một sự kiện năm 2010 ở thành phố Frankfurt, Đức - Ảnh: Reuters
Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl trong một sự kiện năm 2010 ở thành phố Frankfurt, Đức - Ảnh: Reuters

Ông Kohl là thủ tướng Đức tại nhiệm lâu nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai (1982 - 1998)

Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), chính đảng ông Kohl từng một thời lãnh đạo, xác nhận trên Twitter thông tin kèm theo dòng chữ "Chúng tôi đau buồn".

Trên chính trường châu Âu, ông Helmut Kohl là người có tầm ảnh hưởng, một trong những "công thần" đã giúp châu Âu trở nên gắn kết. Ông là người có công lớn trong sự ra đời của đồng euro và thuyết phục người Đức từ bỏ đồng tiền nội địa chuyển sang xài euro.

Ông là người bạn thân thiết với Tổng thống Pháp Francois Mitterrand trong nỗ lực thúc đẩy sâu rộng sự hội nhập của Liên minh châu Âu. Sức khỏe của cựu thủ tưóng Kohl đã suy giảm đáng kể và phải ngồi xe lăn sau khi bị ngã vào năm 2008.

Cựu thủ tướng Kohl từng được các tổng thống Mỹ George H.W. Bush và Bill Clinton mô tả là "nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của châu Âu nửa sau của thế kỷ 20".

Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl (phải) ngồi cạnh
Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl (phải) ngồi cạnh "thủ tướng tương lai" Angela Merkel trong lễ kỷ niệm 10 năm thống nhất nước Đức năm 2000 - Ảnh: Reuters

Tại quê nhà Đức, cựu thủ tướng Kohl được tôn vinh như người cha của nước Đức thống nhất sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin năm 1989. 

Năm 1999, chỉ một thời gian ngắn sau khi rút lui khỏi chính trường, uy tín của ông bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối tài chính trong nội bộ đảng CDU. Bất chấp điều đó, cựu thủ tướng Đức vẫn là người có tầm ảnh hưởng trong chính trường, là người đã dìu dắt Angela Merkel - thủ tướng đương nhiệm của Đức bước vào sự nghiệp chính trị bằng một vị trí trong nội các.

Nhiều lãnh đạo châu Âu và thế giới đã bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của cựu thủ tướng Đức. Từ Mỹ, cựu tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) và vợ bày tỏ sự tiếc thương "khi mất đi một người bạn thật sự của tự do, nhà lãnh đạo vĩ đại nhất châu Âu thời hậu chiến".

Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder gọi người tiền nhiệm là "một người yêu nước, một người châu Âu vĩ đại...Sự thống nhất của đất nước này, châu lục này sẽ còn được gắn với tên của ông mãi mãi".

Tại Brussels, lá cờ của các quốc gia trong Liên minh châu Âu đã được hạ xuống nửa cột như một sự bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của "kiến trúc sư trưởng của khối. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói ông thấy đau lòng trước sự ra đi của ông Kohl trên Twitter, một người ông luôn xem như "một cố vấn, một người bạn" thật sự.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây