Thứ ba, 02/06/2020, 02:29
Thứ tư - 14/06/2017 13:18
Thứ tư - 14/06/2017 13:18

Ai là người phải lo nhất sau khi khởi tố vụ án Đồng Tâm

Như báo đài đưa tin, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Ai là người phải lo nhất sau khi khởi tố vụ án Đồng Tâm

Đây là một động thái bất ngờ do Chủ tịch Hà Nội, là ông Nguyễn Đức Chung, đã cam kết trực tiếp với người dân Đồng Tâm rằng nhà nước sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự họ về vụ việc giữ 19 cán bộ, chiến sĩ. Và chỉ khi ông Chung cam kết như vậy, toàn thể người dân Đồng Tâm mới quyết định “không giữ người” nữa.
Do đó, việc Công an Hà Nội (không hiểu vì lý do gì) vẫn ra quyết định khởi tố vụ án đã khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại cho số phận của người dân Đồng Tâm. Tuy vậy, bản thân tôi trước mắt lại lo ngại cho số phận của một số người khác hơn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra để thu thập thêm thông tin và chứng cứ cho vụ án hình sự. Việc điều tra này chắc chắn sẽ phải được thưc hiện tại xã Đồng Tâm, là nơi xảy ra vụ việc.

Sau đó, nếu đã có đủ căn cứ để xác định ai là người thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bị can. Lúc này, nếu triệu tập bị can không được, cơ quan điều tra sẽ phải áp giải bị can. Việc áp giải này có nhiều khả năng sẽ phải thực hiện tại xã Đồng Tâm, là nơi cư trú của những người đã thực hiện hành vi “giữ người”.

Như vậy, có thể thấy rằng, một số cán bộ thuộc công an và chính quyền TP. Hà Nội sẽ còn phải đến xã Đồng Tâm để thưc hiện nhiệm vụ, sau khi có quyết định khởi tố vụ án. Đây là vùng đất đã có lịch sử xảy ra xung đột mạnh giữa công an và nhân dân, là nơi mà 19 đồng chí công an đã bị người dân “tạm giữ” sau khi các đồng chí khác của họ rút đi. Và chỉ khi giữa người dân và phía chính quyền có một bản thỏa thuận và tiếng nói chung, thì 19 đồng chí này mới được người dân “thôi giữ”. Nay, khi phía chính quyền Hà Nội đã “lật kèo” bản thỏa thuận đó, vùng đất Đồng Tâm chắc chắn sẽ không phải là nơi yên ổn cho các điều tra viên thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt khi nhiệm vụ đó chính là “phá kèo”.

Tôi thật sự cảm thấy lo ngại cho số phận của các cán bộ điều tra đó. Nếu chính quyền Hà Nội vẫn giữ quan điểm “lật kèo” của mình, một xung đột mạnh giữa người dân và công an chắc chắn sẽ lại xảy ra tại Đồng Tâm. Và lần này, khi niềm tin đã mất, sẽ khó có ai có thể thuyết phục được người dân Đồng Tâm nữa.

Do đó, tôi chân thành khuyên chính quyền Hà Nội nên cử xe tăng đi theo bảo vệ các điều tra viên khị họ tiến vào vùng đất (lịch sử) Đồng Tâm.

FB. Hoàng Trần

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây