Chủ nhật, 21/07/2019, 00:49
Thứ hai - 04/12/2017 05:13
Thứ hai - 04/12/2017 05:13

Sai lầm tai hại khi dùng khăn giấy, giấy vệ sinh: Ai cũng cần biết để tránh mắc bệnh oan

Khăn giấy lau mặt và giấy vệ sinh có sự khác biệt rất lớn về chất lượng. Nếu dùng sai công năng của các loại giấy vệ sinh sẽ gây phản tác dụng, thậm chí rước thêm bệnh vào người.

Dùng sai công năng giữa giấy vệ sinh và giấy ăn gây ảnh hưởng tới sức khỏe , hãy xem bạn có mắc phải sai lầm này không ?

Sau đây là những phân tích về quy chuẩn giấy ăn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chúng để tránh mắc bệnh oan uổng.

Sai lầm tai hại khi dùng khăn giấy, giấy vệ sinh: Ai cũng cần biết để tránh mắc bệnh oan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khăn giấy có công năng khác nhau sẽ có chất lượng không giống nhau

Hiện nay có rất nhiều người tiêu dùng đang lầm tưởng khăn giấy lau mặt và giấy vệ sinh đều như nhau. Thực ra chúng có sự khác biệt rất lớn. Mặc dù chúng đều đạt quy chuẩn nhưng ở mỗi nước quy định về tiêu chuẩn vệ sinh sẽ khác nhau.

Sai lầm tai hại khi dùng khăn giấy, giấy vệ sinh: Ai cũng cần biết để tránh mắc bệnh oan - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

1. Hàm lượng vi khuẩn khác nhau

Do giấy lau mặt tiếp xúc trực tiếp lên vùng mặt nên yêu cầu về vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt. Theo quy định hàm lượng vi khuẩn trong khăn giấy lau mặt mỗi gram không được vượt quá 200 đơn vị.

Còn đối với giấy vệ sinh thì yêu cầu tương đối "dễ chịu" hơn. Hàm lượng vi khuẩn trong giấy vệ sinh mỗi gram không vượt quá 600 đơn vị là đã hợp chuẩn.

Chính vì vậy hàm lượng vi khuẩn trong giấy vệ sinh cao gấp 3 lần so với trong khăn giấy lau mặt. Nếu dùng giấy vệ sinh để lau mặt coi chừng bạn chỉ càng làm mặt mình bẩn thêm.

2. Nguyên liệu bột giấy khác nhau

Khăn giấy được sản xuất từ nguyên liệu bột giấy nguyên sinh hoặc bột giấy nguyên chất.

Theo tiêu chuẩn vệ sinh quốc gia, khăn giấy lau mặt phải dùng bột giấy nguyên sinh 100%. Nếu khi đi mua khăn giấy lau mặt bạn nhìn thấy dòng chú thích "khăn giấy làm từ bột giấy nguyên chất" thì không nên mua.

Trong bột giấy nguyên chất cho phép pha trộn thêm bột giấy tái sinh. Theo tiêu chuẩn vệ sinh ở Trung Quốc cho phép giấy vệ sinh được làm từ nguyên liệu tái sinh.

Ngoài những giấy loại như giấy dùng trong sinh hoạt, giấy dùng trong y tế và giấy đóng gói ra các loại giấy khác đều có thể gia công thành giấy vệ sinh. Xin hỏi bạn còn dám dùng giấy vệ sinh để lau miệng không?

3. Yêu cầu về chất tẩy trắng quang học cũng có sự khác biệt

Chất tẩy trắng quang học không còn là thứ gì xa lạ đối với chúng ta. Giúp quần áo được giặt trắng sáng hơn nên trong nước giặt và bột giặt quần áo đều có chất tẩy trắng này.

Theo quy định cho phép các vật phẩm hằng ngày nếu không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người đều có thể cho thêm chất này. Vì khăn giấy lau mặt tiếp xúc trực tiếp lên vùng mặt, do đó không được phép cho thêm chất tẩy trắng quang học.

Những khăn giấy lau mặt hợp chuẩn đều có thể yên tâm sử dụng mà không lo lắng gây tổn thương da.

Còn đối với giấy vệ sinh, theo tiêu chuẩn vệ sinh lại không có yêu cầu rõ ràng về hàm lượng chất tẩy trắng là bao nhiêu. Những bạn có thói quen dùng giấy vệ sinh lau mặt phải đặc biệt lưu ý.

Những loại khăn giấy khác nhau sẽ có những công năng riêng cho từng loại

Trong cuộc sống, khăn giấy dùng trong sinh hoạt mà chúng ta thường gặp có khăn giấy lau mặt, giấy vệ sinh, khăn giấy ướt, khăn giấy dùng trong nhà bếp... Công năng của mỗi loại không giống nhau nên không thể dùng thay thế cho nhau.

Khăn giấy lau mặt là loại khăn chuyên dùng lau ở phần mặt

Khăn giấy lau mặt, giấy ăn là hai loại giấy chuyên dùng để làm sạch phần mặt. Chúng thường mềm mại, và có yêu cầu vệ sinh cao nhất. Dùng để lau miệng, lau mặt sẽ rất an toàn.

Ngoài ra khăn giấy lau mặt sau khi bị ướt độ dai sẽ càng tốt hơn, chúng không dễ bị mủn. Khi lau mồ hôi mủn giấy sẽ không dính lên mặt.

Giấy vệ sinh là loại giấy chuyên dùng trong nhà vệ sinh

Giấy vệ sinh có độ mềm mại thích hợp, chủ yếu dùng khi đi vệ sinh.

Giấy vệ sinh hợp chuẩn sẽ không gây tổn hại tới sức khỏe. Tuy tiêu chuẩn về vệ sinh không cao bằng khăn giấy lau mặt nhưng số lượng nhiều mà lại rẻ.

Có một số người cho rằng bản thân có "điều kiện" nên dùng khăn giấy để thay thế cho giấy vệ sinh. Cách dùng này là không đúng.

Khăn giấy lau mặt có độ dai rất tốt, nếu dùng thay cho giấy vệ sinh sẽ rất dễ gây tắc bồn cầu. Để thông tắc được bồn cầu vừa mất thời gian lại tốn công sức cho nên hai loại giấy này không thể dùng thay thế cho nhau.

Khăn giấy ướt là loại khăn giấy chuyên dùng sát khuẩn

Trong khăn giấy ướt có chữa thành phần diệt khuẩn nhất định. Khi ở bên ngoài không tiện rửa tay nếu dùng khăn ướt sẽ có hiệu quả sát khuẩn làm sạch.

Sai lầm tai hại khi dùng khăn giấy, giấy vệ sinh: Ai cũng cần biết để tránh mắc bệnh oan - Ảnh 3.

Khăn giấy ướt tốt nhất không nên dùng để lau mặt

Khăn giấy ướt tốt nhất không nên dùng để lau mặt. Do da ở vùng mặt khá nhạy cảm mà thành phần sát khuẩn trong giấy ướt rất dễ gây ra mẩn ngứa, sưng đỏ.

Giấy dùng trong nhà bếp là loại giấy chuyên dùng làm sạch

Giấy dùng trong nhà bếp có tính hút dầu và hút nước rất tốt, có kích thước to bản và khá dầy rất thích hợp để làm sạch các dụng cụ trong nhà bếp, làm sạch cửa kính, gương, bàn...

Ngoài công năng làm sạch đồ vật trong nhà ra, giấy dùng trong nhà bếp còn có thể làm sạch thực phẩm. Trước khi chế biến thực phẩm nó có thể hút nước và dầu mỡ trên bề mặt thực phẩm giúp món ăn được sạch sẽ và tươi ngon hơn.

*Theo Sina

Xem thêm:

Nguy hiểm khôn lường khi cha mẹ dùng giấy ướt vệ sinh cho bé

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây