Tạp Chí Tri Thức

http://tapchitrithuc.net


Bất thường tuyển sinh lớp 10 Hà Nội, lỗi tại ai?

Hà Nội đang nắng nóng khủng khiếp, tuyển sinh lớp 10 càng 'nóng' hơn với những cuộc đua rút hồ sơ từ trường tư để nộp vào trường công, 'đấu tranh' để trường tư trả lại phí đã đóng...
Bất thường tuyển sinh lớp 10 Hà Nội, lỗi tại ai? - Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh xem quy định về kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay - Ảnh: NAM TRẦN

Để xảy ra bất thường trong tuyển sinh lớp 10, không thể đổ cho khách quan, cho cấp dưới hay cho phụ huynh. Cấp dưới không chấp hành nghiêm hướng dẫn của Sở GD-ĐT là xem thường kỷ cương phép nước.

Quản lý cấp sở - quản lý trường THPT - phụ huynh có con em dự tuyển vào lớp 10, mỗi nhóm có kế sách, lý lẽ riêng.

Thế giới tự nhiên cũng có quy luật, mỗi hiện tượng vật lý xảy ra không như nhau trong những hệ quy chiếu khác nhau. Trong quản lý xã hội, sự khác biệt về lợi ích giữa các nhóm có thể dẫn tới xung đột, được điều chỉnh trên nền tảng của pháp luật và đạo đức.

Câu chuyện tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội, Sở GD-ĐT lẽ ra phải tiên lượng để ban hành văn bản hướng dẫn chặt chẽ, khả thi, bảo đảm lợi ích chính đáng của các nhóm. Có làm mà để 'nóng' là làm chưa đạt yêu cầu.

Tính toán chỉ tiêu cho các trường THPT công lập, ngoài công lập; tuyển sinh vào trường công lập trước rồi các trường ngoài công lập mới tuyển... là những việc sở phải làm cho tốt.

Với sự phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, việc xác định điểm chuẩn theo chỉ tiêu được giao, tổng hợp nguyện vọng của thí sinh… chỉ vài cái nhấp chuột là cho kết quả chính xác (nếu việc nhập dữ liệu là chính xác).

Hội đồng tuyển sinh các trường THPT rà soát lại một lần, kiểm tra các thông tin, khi đã xác nhận thì trình Sở GD-ĐT phê duyệt. Theo quy trình đó, 'nóng' trong tuyển sinh sẽ hạ nhiệt.

Với trường ngoài công lập, số lượng học sinh theo học quyết định sự tồn tại của trường. Nhưng không vì thế mà có những biện pháp thất nhân tâm.

Lo học sinh đăng ký xét tuyển vào trường ảo, dựa vào kẽ hở của quy định để giữ chân học sinh bằng cách giữ hồ sơ và tiền đã nộp, trường học làm vậy, coi sao được?

Chỉ vì giữ được một số học sinh mà đánh mất bao điều đẹp đẽ, sự đánh đổi quá lớn, thầy cô biết không?

Chăm lo học sinh, giúp các em học tập tiến bộ, đỗ đạt, nên người - giáo dục là vậy, giáo dục nhân văn càng phải làm vậy.

Coi tiền bạc là biện pháp bắt chẹt học sinh, xem học sinh là hàng hóa, vô hình trung làm hư giáo dục.

Là trường ngoài công lập, khi nhận lệnh của sở lại thản nhiên bảo "cân nhắc chi trả", lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội bó tay sao?

Tác giả bài viết: NGUYỄN NGỌC ANH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây