Thứ ba, 21/05/2019, 09:04
Thứ hai - 08/01/2018 04:23
Thứ hai - 08/01/2018 04:23

Cách ly ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn

Ngay khi bắt đầu vào phần thẩm vấn các bị cáo để làm rõ hành vi cố ý làm trái tại PVN, TAND TP Hà Nội đã cho tách riêng ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.


Cách ly ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 8-1, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 119 tỉ đồng tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 đồng phạm tiếp tục.

Trong khi công bố phần lý lịch bị cáo trong vụ án, đại diện VKS đã đính chính bổ sung cáo trạng về chức danh đại biểu Quốc hội của ông Đinh La Thăng. Đồng thời VKS cũng công bố chức danh này đã được UBTV Quốc hội đình chỉ. 

Sau khi Viện kiểm sát công bố xong cáo trạng, hội đồng xét xử đã bước vào phần xét hỏi và cho tách riêng bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. 

Bị cáo đầu tiên được tòa đề nghị trả lời thẩm vấn là Vũ Đức Thuận - nguyên tổng giám đốc PVC về bản hợp đồng số 33. 

Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi Thuận về nhận thức của bị cáo rằng hợp đồng này đã đúng chưa. Thuận trình bày về các nội dung của hợp đồng. Thuận thừa nhận hợp đồng này không đúng quy định của pháp luật về nhà thầu.

PVC nợ nần chồng chất 

Đó là thực trạng của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) mà Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT qua lời khai của các bị cáo tại phiên tòa.

HĐXX đã tập trung làm rõ hành vi sai phạm của bị cáo đối với việc ký hợp đồng EPC số 33 để xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cũng như việc sử dụng sai mục đích số tiền 1.115 tỉ đồng.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh - nguyên phó Tổng giám đốc PVC khẳng định khi đó PVC nợ nần rất nhiều, phải đi vay tiền ngân hàng nhưng việc sáp nhập các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của PVC thì có rất nhiều bất công.

Cụ thể, PVC thì nợ và phải trả lãi ngân hàng nhưng lại phải để cho các đơn vị trực thuộc vay với giá ưu đãi.

"Tình hình tài chính lúc đó tương đối trầm trọng, việc nợ nần rất nhiều. Do đó, khi tiền tạm ứng vừa về tài khoản thì ngân hàng đã xiết nợ trên tài khoản rồi".

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến - phó tổng giám đốc PVC cũng khai về việc đầu tư tài chính khi đó cho thấy số tiền 1.115 tỉ đồng được tạm ứng ấy đã được mang trả nợ ngân hàng 700 tỉ đồng, khoản còn lại thì đầu tư và hỗ trợ phát triển các công trình của các đơn vị thành viên.

Bị cáo Tiến cho rằng, bản thân mình khi làm không nghĩ rằng việc làm của mình sai, chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới biết việc đó là sai.

Cũng liên quan đến số tiền tạm ứng này, bị cáo Trương Quốc Dũng - nguyên phó tổng giám đốc PVC, người ký sử dụng sai 40 tỉ đồng cho biết lúc ấy bị cáo còn trẻ nên làm sai. Dũng nói nhận trách nhiệm về việc ký sai này.

Cách ly ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Rút 1.115 tỉ đồng tạm ứng dùng sai mục đích

Theo bản cáo trạng được đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố, ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN - bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Cụ thể từ tháng 12-2007, ông Thăng đã đưa Trịnh Xuân Thanh từ Tổng công ty Sông Hồng về làm tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT của PVC, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho PVC hoạt động.

Khi PVC lâm vào khó khăn, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu một số hạng mục tại dự án.

Cách ly ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn - Ảnh 3.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được dẫn giải đến phiên tòa chiều 8-1 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Từ việc ký kết các hợp đồng này, ông Thăng tiếp tục chỉ đạo PVN tạm ứng 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng cho PVC. Sau đó, các bị cáo tại PVC đã làm khống hồ sơ để rút 1.115 tỉ đồng và sử dụng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỉ.

Bản cáo trạng cũng xác định sau khi nhận tiền tạm ứng hợp đồng, nhóm bị cáo tại PVC, trong đó có Trịnh Xuân Thanh đã rút ra 13 tỉ đồng để chi tiêu cá nhân. Bản thân Trịnh Xuân Thanh là người trực tiếp yêu cầu và chỉ đạo cấp dưới rút tiền cho mình để chi tiêu vào dịp tết.

Trong số tiền trên, Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỉ, Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC) 800 triệu, Nguyễn Anh Minh (nguyên phó tổng giám đốc PVC) 3,6 tỉ; Bùi Mạnh Hiển (nguyên chánh Văn phòng PVC) 400 triệu; Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) 757 triệu; 

Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh (giám đốc các công ty bên ngoài) 1,9 tỉ (trong đó sử dụng 1,1 tỉ nộp thuế giá trị gia tăng). 

Còn 1,5 tỉ thì Thanh, Thuận, Minh, Hiển sử dụng chung.

Cáo trạng truy tố 22 bị cáo

Cách ly ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh để thẩm vấn - Ảnh 4.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây