Thứ hai, 22/04/2019, 12:59
Thứ hai - 07/08/2017 13:49
Thứ hai - 07/08/2017 13:49

Bài phát biểu kéo dài… 3 ngày đã định hình nên văn hóa Samsung ngày nay

Bài phát biểu nổi tiếng trong nội bộ Samsung với cái tên “Tuyên ngôn Frankfurt năm 1993”. Và câu nói nổi tiếng nhất trong bài phát biểu đó là: “Bạn có thể thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và những đứa...

Có lẽ rất nhiều tín đồ Samsung không hề biết rằng con đường trở thành công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng của gã khổng lồ này bắt nguồn từ một bài phát biểu kéo dài... 3 ngày của Chủ tịch hãng trong một phòng họp buồn tẻ tại một khách sạn ở Đức.

Năm 1993, Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee đã thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới để tìm hiểu xem công ty của ông đang hoạt động trên toàn cầu ra sao.

Theo phóng viên Sam Grobart của tờ Bloomberg BusinessWeek, ông Lee đã không hài lòng với những gì mình nhìn thấy. Khi ở miền Nam California, ông đã ghé thăm một cửa hàng điện tử và phát hiện ra những chiếc TV của Samsung phủ đầy bụi xếp trong một góc trong khi các sản phẩm của Sony và Panasonic luôn nằm trong top bán chạy.

Tại thời điểm đó, ông Lee đã điều hành Samsung được 6 năm. Ông nhận tiếp quản lại từ cha mình, người đã sáng lập ra Samsung năm 1938. Khi ông Lee bắt đầu tiếp quản từ năm 1987 đến năm 1993, Samsung đã tăng trưởng gấp 2,5 lần.

Ông Lee đã không hài lòng với những gì mình nhìn thấy. Ông muốn Samsung phát triển lớn hơn. Ông muốn Samsung sẽ trở thành G.E – một công ty điện lực công nghiệp được công nhận quốc tế. Và ông muốn điều này xảy ra sớm hơn. Ông đặt mục tiêu cho nó vào năm 2000.

Tháng 6 năm 1993, trong chuyến đi toàn cầu của mình, ông đặt chân tại khách sạn Falkenstein Grand Kempinski ở Frankfurt, Đức. Tại đây, ông đã gọi hàng trăm Giám đốc điều hành của Samsung cho một cuộc họp lớn.

Ông đã đưa ra một bài phát biểu 3 ngày khẳng định tầm nhìn trong tương lai cho Samsung và những việc mà công ty này cần làm để có thể thành công. Ông chỉ dừng lại vào buổi tối để mọi người có thể đi ngủ.

Bài phát biểu nổi tiếng trong nội bộ Samsung với cái tên “Tuyên ngôn Frankfurt năm 1993”. Và câu nói nổi tiếng nhất trong bài phát biểu đó là: “Bạn có thể thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và những đứa con”.

Bài phát biểu kéo dài… 3 ngày đã định hình nên văn hóa Samsung ngày nay - Ảnh 1.

Ông Lee cùng vợ và các con.

Từ đó trở đi, Samsung bắt đầu đi lên từ nhà sản xuất dây chuyền thứ 2 trở thành nhà sản xuất tivi và smartphone lớn nhất thế giới.

Bài phát biểu này sau đó đã được ghi lại và chuyển thể thành một cuốn sách dài 200 trang được chuyển đến tất cả các nhân viên của Samsung.

Bài phát biểu này có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng với Samsung đến mức hãng này đã mua toàn bộ nội thất và trang trí trong căn phòng hội thảo tại Đức, chuyển tới trụ sở chính của hãng này ở Hàn Quốc và tạo ra phòng họp mới.

Phòng họp mới được tạo này là nơi “thiêng liêng” đến mức mọi hình ảnh trong phòng đều bị cấm và mọi người sẽ chỉ “nói thầm khi ở trong phòng họp”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây