Thứ ba, 11/08/2020, 17:29
Thứ tư - 12/07/2017 09:08
Thứ tư - 12/07/2017 09:08

Các nhà khoa học tìm ra phương pháp xóa DNA trong tế bào sống

CRISPR-Ca9 là một trong những công cụ sửa đổi gen tiên tiến và hiệu quả nhất. Nó bị giới hạn trong việc mã hóa gen protein trong DNA. Cái này được gọi là DNA “vật chất tối”- DNA không mã hóa bao phủ lấy 99 phầm trăm mã gen. Một nghiên cứu được phát hành trên tờ báo PLOS Computational Biology sẽ sớm thay đổi điều này.

Genome editing 600x315
Genome editing 600x315

Theo trang Futurism, công nghệ mới được phát triển bởi đội ngũ các nhà nghiên cứu dẫn đầu là Carlos Pulido là một phần mềm kênh cung cấp gọi là CRISPETa. Nó dựa trên công cụ  DECKO (sử dụng CRISPR-Cas9). Công cụ này gần đây được phát triển bởi phòng thí nghiệm Johson và được thiết kế cụ thể để xóa những đoạn DNA không mã hóa. DECKO sử dụng hai sgRNAs như “ chiếc kéo phân tử” cắt ra một đoạn DNA. Mặc dù công việc này có vẻ đơn giản nhưng thiết kế các thí nghiệm xóa bằng DECKO mất rất nhiều thời gian do bạn thiếu phần mềm để tạo ra các sgRNAs như yêu cầu.

Đó là vị trí CRISPETa đi vào. Người dùng có thể nói CRISPETa là miền của DNA muốn xóa. Phần mềm khi đó sẽ sản sinh một cặp sgRNAs có thể sử dụng trực tiếp cho thí nghiệm đó. Thậm chí, phần mềm có thể phát triển thiết kế ở quy mô cao hơn, áp dụng cho cả những thí nghiệm trong tương lai.

Pulido nói rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng công cụ phần mềm mới này có thể cho phép các nhà nghiên cứu khai thác được tiềm năng của việc xóa bỏ CRISPR.”

Những thiết kế CRISPETs cho thấy khả năng xóa các mục tiêu trong tế bào con người. “Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng việc xóa bỏ CRISPR và các công cụ kỹ thuật gen khác sẽ dẫn tới cuộc cách mạng giúp chúng ta hiểu hơn về gen bệnh, đặc biệt về 99% DNA không mã hóa protein. Và việc xóa bỏ cũng có thể được thực hiện trong các phân tử RNA.”

Johnson nói thêm: “ Ngoài việc sử dụng như một công cụ nghiên cứu cơ bản, CRISPR thậm chí có thể sử dụng trong tương lai như một liệu pháp mạnh để đảo ngược các đột biến gen gây bệnh. Đây chính là ý nghĩa của nghiên cứu. Phần mềm phát triển chiếc kéo CRISPR đã cắt các DNA nghi ngờ gây bệnh và không mã hóa. Ít nhất CRISPETa sẽ nâng cao hiểu biết của chúng ta về DNA không mã hóa, dẫn tới khám phá ra các gen gây bệnh mới và hỗ trợ phát triển các loại thuốc mới tiềm năng để điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.”

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây