Thứ tư, 18/09/2019, 06:35
Thứ bảy - 14/07/2018 11:31
Thứ bảy - 14/07/2018 11:31

Lần đầu tiên phẫu thuật robot điều trị bệnh nhược cơ

Ngày 13-7, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết lần đầu tiên bệnh viện này đã phẫu thuật robot điều trị bệnh nhược cơ cho chị Phan Thị Mỹ N., 34 tuổi, ngụ ở Vĩnh Long.


Lần đầu tiên phẫu thuật robot điều trị bệnh nhược cơ - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật robot cho bệnh nhân. Hình do bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân bị nhược cơ ở tuyến ức và trước đó đã được điều trị nội khoa 2 năm. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhược cơ là do rối loạn về thần kinh cơ. 

Theo PGS.TS.BS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy, cắt tuyến ức là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả bệnh nhược cơ. Nếu lấy được hết tuyến ức thì bệnh nhược cơ sẽ gần như hết. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh nhược cơ như mổ nội soi, mổ hở… nhưng chưa có phương pháp nào điều trị triệt để. Bệnh có giảm nhưng không thể hết. Do đôi tay của robot rất linh hoạt, có thể đưa vào các ngóc ngách rất sâu nên khi phẫu thuật robot lấy hết được tuyến ức.

Bệnh nhân nữ có nguy cơ mắc bệnh nhược cơ gấp 3 lần nam giới. 

Triệu chứng thường gặp nhất là sụp mi mắt. Nhược cơ sẽ tăng dần theo năm tháng, mới đầu bị sụp mi mắt, sau này sẽ yếu các cơ ở vùng vai, tay, rối loạn về các vận động vùng não như cơ nuốt khó khăn), thở không nổi (các cơ vùng ngực, cơ hoành, cơ vùng liên sườn không hoạt động được ). Khi  bệnh nhân thở không nổi sẽ phải thở máy, có thể sẽ tử vong.

Ước tính mỗi ca phẫu thuật robot điều trị bệnh nhược cơ có chi phí 100-120 triệu đồng. Hiện phẫu thuật này chưa được BHYT chi trả. Tuy nhiên, 10 bệnh nhân đầu tiên sẽ được bệnh viện hỗ trợ giá nên bệnh nhân này chỉ phải chi trả 36 triệu đồng. 

Mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy mổ cho 200-300 bệnh nhân bị nhược cơ.  

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây