Chủ nhật, 09/08/2020, 23:56
Thứ tư - 06/06/2018 08:59
Thứ tư - 06/06/2018 08:59

'Trong nhiệm kỳ của mình, tôi tin cải cách được sách giáo khoa'

"Trong nhiệm kỳ của mình, chúng tôi tin rằng việc đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa phải đạt kết quả", bộ trưởng Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 6-6.

Cả buổi sáng và một phần buổi chiều 6-6 được dành cho việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Ngay trước thềm phiên chất vấn này, bộ trưởng Nhạ đã làm "dậy sóng" dư luận với đề xuất cách gọi "giá dịch vụ đào tạo" thay cho "học phí" trong dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

Nhưng nóng hơn cả trong lĩnh vực của ông Nhạ vẫn là tình trạng xuống cấp đạo đức nghiêm trọng xảy ra ở mọi cấp học từ mầm non tới trung học, giữa giáo viên với học sinh và cả phụ huynh. Nhiều sự việc đến giờ dư luận vẫn còn nhớ rõ như phụ huynh bắt cô giáo quỳ, học sinh đâm thầy, cô giáo phạt uống nước giẻ lau bảng, giáo viên không giảng bài...

Lần thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn, bộ trưởng GD-ĐT cũng sẻ trải nghiệm "hỏi nhanh đáp gọn" và tranh luận như 3 bộ trưởng trước.

Học phí thành giá, đạo đức học đường vào chất vấn bộ trưởng GD-ĐT - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (trái) bên hành lang Quốc hội ngày 5-6 - Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐH chất lượng thấp có thể phải giải thể

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định): Nền giáo dục đại học của chúng ta thực sự đứng ở đâu trong bảng xếp hạng của khu vực, của Châu Á và thế giới? Bộ trưởng có giải pháp gì để nâng cao thứ hạng của giáo dục đại học VN?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Về chất lượng thì có một số trường, một số nhóm ngành tốt, nhưng về cơ bản thì giáo dục đại học chúng ta chưa đạt yêu cầu, đặc biệt trong thời đại 4.0.

Nguyên nhân trước hết là nội dung, chương trình còn lạc hậu, vẫn chủ yếu là do thầy cô xây dựng, chứ chưa dựa vào nhu cầu của thị trường. Chúng tôi tham khảo các nước thì tỉ lệ tiến sỹ ở các trường đại học là 60-70%, trong khi ở ta mới chỉ 22-23%. Cơ sở vật chất thì còn hạn chế. Học phí của chúng ta còn rất là thấp so với các nước.

Tới đây chúng tôi sẽ phân loại, cơ cấu lại, những trường chất lượng cao thì giữ lại, những trường chất lượng thấp thì phải nâng cao chất lượng, thậm chí phải giải thể.

So với thế giới thì chất lượng đại học của chúng ta đạt thấp. Gần đây thì chúng ta có 5 trường được xếp hạng trong số 500 trường đại học ở châu Á, chúng ta cũng có những trường được xếp vào số 150 trường đại học châu Á.

Chúng tôi tới đây cũng sẽ tham mưu Chính phủ đầu tư vào những trường trọng điểm, những ngành trọng điểm.

Đại biểu Hồ Thị Vân (Quảng Ngãi) chất vấn: Trong đổi mới giáo dục, chúng ta phải mất bao lâu để đi hết con đường quá độ này? Hiện nay chúng ta đã đi đến đâu của con đường quá độ đổi mới?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định giáo dục liên quan đến mọi người, đụng chạm đến toàn xã hội, nên đổi mới phải có lộ trình, có bước đi.

"Ngay thi cử cũng vậy, từ việc tổ chức hai kỳ thi trong năm chúng ta tổ chức lại một kỳ thi, rồi chỉnh sửa dần cho phù hợp. Chúng tôi cũng nghiên cứu cùng với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa, chứ không thể đổi mới ngay được", ông Nhạ nói.

"Chúng ta đang ở đâu? Báo cáo đại biểu là chúng ta đang ở giai đoạn đổi mới và đạt nhiều hiệu quả. Ví dụ phổ cập giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học chúng ta làm tốt, được quốc tế đánh giá cao".

Nhân đây, bộ trưởng GD-ĐT cũng bày tỏ rất mong cử tri, nhân dân, các vị đại biểu chia sẻ với những khó khăn của ngành.

"Chúng tôi tin rằng trong từng mốc thời gian sẽ có kết quả. Trong nhiệm kỳ của mình, chúng tôi tin rằng việc đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa phải đạt kết quả. Về đại học thì đẩy mạnh tự chủ, nâng cao chất lượng, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực", ông Nhạ nói.

Trong nhiệm kỳ của mình, tôi tin cải cách được sách giáo khoa - Ảnh 1.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: VTV


Chất lượng không phải ở chấm điểm của thầy cô

Nêu con số 200.000 sinh viên thất nghiệp, đại biểu Đào Tú Hoa (Hà Nội) chất vấn về tình trạng bất cập trong giáo dục đại học, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại học.

"Xin nói từ giác độ của ngành", bộ trưởng Nhạ khẳng định "cái gốc vẫn là chất lượng". Chất lượng ở đây không phải là cái thầy cô chấm điểm, mà phải là đạt chuẩn quốc tế, đào tạo đúng chuẩn.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng, từ đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, phương pháp đào tạo. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra rất nghiêm công tác đào tạo, các trường không phải muốn mở ngành gì thì mở, mà phải gắn với thị trường, phải có trách nhiệm với học sinh, chứ không thể khi vào thì hứa rất nhiều nhưng khi ra thì bỏ mặc", bộ trưởng Nhạ nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) chất vấn về chủ trương phân luồng giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, nhằm tránh những bất cập hiện nay là tỉ lệ đại học quá lớn trong khi học nghề lại ít.

Trả lời, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói rằng "câu hỏi của các đại biểu đã đánh đúng vào những vấn đề trọng tâm của bộ".

Về tình trạng phân luồng chưa tốt, bộ trưởng cho biết: Nguyên nhân có nhiều, nhưng nguyên nhân của ngành giáo dục thì căn cốt là nội dung, chương trình.

Học sinh chúng ta nặng học kiến thức, phần kỹ năng chưa tốt, định hướng nghề nghiệp chưa tốt. Chúng ta cũng đã đưa ra một hệ thống giải pháp để phân luồng. Ngay từ khi học phổ thông thì phải làm tốt công tác hướng nghiệp, xây dựng một đội ngũ tư vấn hướng nghiệp thật tốt.

Tiếp theo là điều kiện để các em tiếp cận thị trường lao động, tiếp cận nghề nghiệp mới, đặc biệt là hiện nay là cuộc cách mạng 4.0. Đây là những tiếp cận rất quan trọng, chúng ta cần bồi dưỡng để giáo viên làm tốt công tác hướng nghiệp. Cái này chúng ta làm hiệu quả chưa cao, tới đây sẽ khắc phục vấn đề này.

Hiện nay phân luồng giáo dục chủ yếu mang tính bắt buộc, bị động, tức là học sinh thi đại học không đỗ thì vào học nghề. Phải làm cho các cháu học sinh đam mê, chủ động lựa chọn nghề nghiệp.

"Tới đây chúng tôi sẽ phối hợp với bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung để có giải pháp tốt cho vấn đề phân luồng", ông Nhạ nói.


Nhận trách nhiệm ngay khi chưa trả lời chất vấn

Sáng nay 6-6, Quốc hội chất vấn bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng khẳng định ngành giáo dục có liên quan đến mọi người, mọi nhà và tương lai đất nước.

"Ngành giáo dục đang nỗ lực thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội về đổi mới giáo dục, bước đầu mang lại những kết quả tích cực", ông Nhạ nói.

"Bản thân ngành còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Thời gian qua còn nhiều việc tồn tại, gây bức xúc cho nhân dân. Với trách nhiệm người đứng đầu ngành, chúng tôi xin chịu trách nhiệm về những gì chưa làm được".

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây