Thứ ba, 02/06/2020, 03:56
Thứ tư - 02/08/2017 11:23
Thứ tư - 02/08/2017 11:23

Nhập nhèm việc tuyển Điều dưỡng đi thực tập sinh tại Nhật Bản

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay chưa có chương trình đưa thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản. Còn chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang thị trường này do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam triển khai không hề mất phí. Tuy nhiên một số Trường đại học quảng bá rầm rộ đến sinh viên ngành điều dưỡng đi thực tập tại Nhật bản được trả lương.

 
Dong a
Ảnh: Từ website Đại học Đông Á

Phía Nhật Bản chưa cho phép

Theo ông Vũ Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản, châu Âu và Đông - Nam Á của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian gần đây, có một số tổ chức cá nhân của Nhật Bản thông tin là có thể tuyển chọn đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang quốc gia này với tư cách là thực tập sinh trợ lý điều dưỡng, hộ lý.

Về vấn đề này, Dolab đã làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được phía bạn thông báo: Hiện nay, nghề trợ lý hộ lý, điều dưỡng không có tên trong hệ thống 71 ngành, nghề và 130 loại hình công việc được Nhật Bản cho phép tiếp nhận dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng thời gian từ 3 đến 5 năm. Vì vậy, không thể đưa thực tập sinh nghề này vào Nhật Bản với thời gian làm việc 3 năm.

Đối với khả năng tiếp nhận dưới một năm, mặc dù luật của Nhật Bản không có quy định cấm, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, chưa có thực tập sinh nước ngoài nghề trợ lý hộ lý, điều dưỡng được tiếp nhận vào Nhật Bản.

Coi chừng tiền mất tật mang

Theo số liệu từ Cục quản lý Lao động Ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết trong thời gian qua cục đã buộc đình chỉ và thu hồi giấy phép của 46 Công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã vi phạm đưa người ra nước ngoài lao động trong đó có thực tập sinh, nâng cao nghề nghiệp. Phần lớn trong số này là xuất khẩu đi các nước Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tư vấn không chính xác

Ông Bùi Văn Mậu, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên (Trường Cao đẳng Y Hải Phòng) cho biết: “Trước đây, đại diện Công ty cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng (OSC) đã đến nhà trường và đề xuất đưa sinh viên của nhà trường sang Nhật Bản làm nghề điều dưỡng. Vì muốn tạo đầu ra cho sinh viên, nên Trường Cao đẳng Y Hải Phòng đồng ý để OSC có buổi trao đổi với sinh viên. Sau đó có khoảng 50 sinh viên đăng ký với Công ty OSC, thậm chí một số sinh viên đã đặt cọc 1 triệu đồng. Tuy nhiên, khi trường tìm hiểu về hoạt động XKLĐ sang Nhật Bản thì được biết, thẩm quyền đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản phải thuộc Cục Quản lý lao động nước ngoài. Nhà trường đã thông báo đến các sinh viên ngừng ngay việc phối hợp với OSC”.

Không chỉ có các trung tâm môi giới tự quản bá giới thiệu, một số trường đại học thông tin quản bá đến người học nhập nhèm như Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng gần đây thông tin rầm rộ trên website nhà trường về cơ hội thực tập có lương tại Nhật Bản khi đăng ký học ngành điều dưỡng của trường.

Thực chất ở đây Đại học Đông Á đã ký kết hợp tác với một số công ty của Nhật Bản như công ty Aoyama Medical, công ty Giáo dục Moonstone. Phía Việt Nam Đại học Đông á ký tiếp với công ty môi giới MCHR Nhật – Việt để mở các lớp học tiếng nhật và lo thủ tục visa.

Qua trao đổi với các sinh viên đăng ký chương trình trình thực tập sinh tại Nhật Bản thì Đại học Đông Á thu của sinh viên 15 triệu cho một khóa học tiếng Nhật và 10 triệu tiền lệ phí làm visa. Qua tìm hiểu của chúng tôi loại visa đến Nhật Bản mà Đại học Đông Á làm cho sinh viên là loại visa du lịch. Với loại visa này thực tập sinh hoặc du học sinh không được làm bất cứ điều gì ngoài du lịch và thăm thân nhân. Thời hạn tối đa cho loại visa này chỉ 15 ngày hoặc có khi lên đến 90 ngày nếu người đó đã nhập cảnh nhiều lần vào Nhật Bản.

Được biết từ năm 2016 đến nay Đại học Đông á chưa từng đưa sinh viên nào đến Nhật Bản thực tập. Chỉ mới cho 02 sinh viên đến tham quan Nhật Bản trong vòng 1 tuần.

Sẽ xử lý đơn vị vi phạm

“Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không được thực hiện tuyển chọn thực tập kỹ năng đi thực tập tại Nhật Bản ngành nghề điều dưỡng. Đồng thời, Cục cũng đã có văn bản thông tin cho các cơ quan liên quan, nhất là các cơ sở đào tạo chuyên ngành điều dưỡng về việc trên, tránh tình trạng các cá nhân, tổ chức lợi dụng, thông tin sai sự thật để tiến hành tuyển chọn và thu tiền trái phép của người lao động. Cục cũng gửi công văn tới Bộ Công an đề nghị phối hợp xác minh các doanh nghiệp đăng thông báo tuyển điều dưỡng, hộ lý đi nước ngoài làm việc. Nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Vũ Trường Giang khẳng định.
 

  Ý kiến bạn đọc

 • Nguyen Tung

  Bài báo này có ý xuyên tạc, nói xấu ĐH Đông Á. Đây là ý đồ của các đơn vị cạnh tranh yếu thế hơn thuê tờ báo uy tín thấp viết. Thực hư thì chỉ cần đến ĐH Đông Á sẽ biết. Hay cứ tìm hiểu đầy đủ thông tin chính thống qua cơ quan quản lý chức năng đã thanh tra việc này với kết quả hoàn toàn không có sai trái mà ngược lại được sự ủng hộ của chính phủ VN và chính phủ Nhật

    Nguyen Tung   07/10/2017 13:56
 • Lê Bảo Huân

  đúng là nhập nhằng, cuối cùng thiệt thòi cũng là người học vì đã trót "trao niềm tin" ở trường... Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thông tin chính xác hơn và có chế tài xử lý các trường "nhập nhèm" như kiểu này ngay.

    Lê Bảo Huân   10/08/2017 13:32
  • @Lê Bảo Huân đúng là nhập nhằng không rõ ràng, cần cơ quan chức năng can thiệp sớm và thông tin chính xác xem chứ học trò nghèo ở quê gom góp tiền của biết bao nhiêu để theo chương trình này ???

     Kiều Phương Dung   16/08/2017 16:01
 • Vân Anh

  "Được biết từ năm 2016 đến nay Đại học Đông á chưa từng đưa sinh viên nào đến Nhật Bản thực tập. Chỉ mới cho 02 sinh viên đến tham quan Nhật Bản trong vòng 1 tuần."

  Ôi trời, rứa mà trường thông báo chương trình tuyển điều dưỡng đi thực tập tại Nhật như đúng rồi ấy, cái chi chắc chắn rồi hãy thông báo để đến được đúng người đúng việc. Làm như vậy rồi dở dang học hành, tiền bạc của phụ huynh nữa. 25 triệu để tham gia đâu phải số tiền ít ỏi của nhiều gia đình ở miền Trung ?? May mà có bài báo đưa tin trung thực và rộng rãi đến nhiều người được hiểu rõ !!!

    Vân Anh   10/08/2017 13:15
 • Mai Huyền

  Xin chào các bạn độc giả.
  Mình là một trong số 16 bạn tham gia chương trình có thu phí 25tr đã đề cập ở trên.
  Mình xin đính chính 1 số thông tin như sau về kinh phí:
  Chi phí học tiếng Nhật: 15tr
  Chi phí dịch thuật , xin visa cho Internship : 10tr
  Như nội dung bài báo đưa là thu tiền visa 10tr để làm visa du lịch là hoàn toàn sai trái , tiền thu visa đã làm hồ sơ internship, do lí do về chính sách của Nhật Bản nên không đc cấp, ct đã thay đổi thành gói học bổng toàn phần sang Nhật cho chúng em thời gian từ 1-3 tháng. Nhằm nâng cao tay nghề.

  Ngoài gói học bổng trên, học viện Nhật Bản và Trường ĐH Đông Á đã cấp 4 suất học bổng 1 tuần sang thăm quan học hỏi Viện dưỡng lão Nhật Bản, đài thọ toàn bộ 100% kinh phí từ visa, vé máy bay, ăn ở tại Nhật trong 1 tuần này. (4 bạn trên đã trên đã được đi, và có phản hồi tốt. không phải 2 bạn như bài báo trên đã nói). Việc visa du lịch là học bổng toàn phần dành cho 4 bạn suất sắc, không liên quan đến chương Trình Internship.
  Hiện tại các bạn theo chương trình vẫn đang cố gắng học tiếng nhật để cuối năm sang nhật theo gói học bổng của ct.
  Mong bạn viết bài trên nên tìm hiểu thông tin chính xác. Xin đừng chắn vá làm sai lệch thông tin.

    Mai Huyền   04/08/2017 09:50
 • Bella Đà Nẵng

  Uả, Đông Á có đào tạo Điều dưỡng ak, mấy thầy cô để cho em suất sang năm học với, trường mới đẹp ghê, hôm bữa đi uống trà sữa ở Lê Thanh Nghị chạy ngang mà nhìn ngơ ngẫn

    Bella Đà Nẵng   03/08/2017 21:25
Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây