Thứ sáu, 07/08/2020, 02:34
Thứ sáu - 06/04/2018 17:02
Thứ sáu - 06/04/2018 17:02

Kiểm điểm 31 viện, trường xác nhận sai giờ giảng cho ứng viên GS, PGS

31 trường đại học, viện, học viện bị Bộ GD-ĐT yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý do sai sót trong xác nhận giờ dạy cho giảng viên thỉnh giảng liên quan đến 41 ứng viên GS, PGS vừa bị loại.

 

Kiểm điểm 31 viện, trường xác nhận sai giờ giảng cho ứng viên GS, PGS - Ảnh 1.

Danh sách 31 trường đại học, viện, học viện bị Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm điểm do sai sót trong xác nhận thời gian giảng dạy cho các ứng viên GS, PGS bị loại - Ảnh: Ngọc Hà

Ngày 5-4, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đến các cơ sở đào tạo đại học nhằm chấn chỉnh tình trạng xảy ra sai sót khi xác nhận thời gian giảng dạy của giảng viên thỉnh giảng liên quan đến việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS).

Bộ GD-ĐT cho biết kết quả 41 ứng viên không đủ điều kiện đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư cho thấy sai sót chủ yếu nằm ở ba khâu. Thứ nhất, ứng viên kê khai hồ sơ thiếu chuẩn xác, thiếu minh chứng cụ thể. Thứ hai, cơ sở giáo dục đại học xác nhận thông tin do ứng viên kê khai chưa chặt chẽ. Thứ ba, hội đồng chức danh giáo sư cơ sở, hội đồng chức danh giáo sư ngành thẩm định hồ sơ chưa kỹ càng.

Vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng xảy ra sai sót khi xác nhận thời gian giảng dạy của giảng viên thỉnh giảng, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường, viện chấn chỉnh công tác mời giảng viên thỉnh giảng, quản lý, đánh giá chất lượng giảng viên thỉnh giảng, lưu trữ hồ sơ và xác nhận hoạt động thỉnh giảng. 

Tất cả các cơ sở giáo dục đại học cũng được yêu cầu công khai số lượng và danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hoạt động thỉnh giảng hằng năm trên trang thông tin điện tử của trường.

Riêng với các trường, viện để xảy ra sai sót khi xác nhận thời giảng dạy của giảng viên thỉnh giảng liên quan đến việc công nhận chức danh GS, PGS năm 2017, thủ trưởng cơ sở đào tạo phải "tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót. Việc tổ chức kiểm điểm phải được báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 30-4.

Thực tế, trong quá trình rà soát để đưa ra kết luận về 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đạt chuẩn hoặc xin rút, đã phát hiện có ứng viên khai dạy hàng trăm tiết, nhưng khi được hỏi thì không biết dạy lớp nào, thời khóa biểu ra sao. 

Đoàn kiểm tra phải đến cơ sở đào tạo yêu cầu nhà trường cung cấp thời khóa biểu, chứng từ thanh toán tiền dạy… Nhiều cơ sở đào tạo đã không có những minh chứng này dù trước đó đã… xác nhận giờ giảng cho ứng viên.

Theo công bố của Bộ GD-ĐT, có 31 trường đại học, học viện, viện nằm trong danh sách phải kiểm điểm này.

Yêu cầu các hội đồng ngành, hội đồng cơ sở "rút kinh nghiệm sâu sắc"

Cũng trong ngày 5-4, Hội đồng chức danh GS nhà nước đã có công văn gửi đến các hội đồng chức danh GS ngành/liên ngành, hội đồng chức danh GS cơ sở yêu cầu các cấp hội đồng rút kinh nghiệm sâu sắc về những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Cụ thể, Hội đồng chức danh GS nhà nước yêu cầu các hội đồng - đặc biệt những hội đồng có hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Riêng các hội đồng chức danh GS cơ sở liên quan đến 41 hồ sơ ứng viên không đủ điều kiện công nhận đạt tiên chuẩn GS, PGS năm 2017 tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với sai sót của từng hồ sơ cụ thể và gửi báo cáo về Hội đồng chức danh GS nhà nước trước ngày 30-4.

Hội đồng chức danh GS nhà nước cũng lưu ý trong các đợt xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS sắp tới, các hội đồng chức danh GS ngành/liên ngành, hội đồng chức danh GS cơ sở và các ứng viên cần tham dự đầy đủ các buổi tập huấn và nghiên cứu kỹ các tài liệu hướng dẫn của Hội đồng chức danh GS nhà nước tổ chức về công tác này để tránh những sai sót tương tự trong quá trình lập và thẩm định hồ sơ.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây