Thứ năm, 06/08/2020, 14:15
Thứ hai - 04/12/2017 14:19
Thứ hai - 04/12/2017 14:19

Những bà thầy bói chuyên lừa đảo nơi vùng sâu

Lợi dụng sự mê muội, kém hiểu biết của một số bà con đồng bào các dân tộc thiểu số, các thầy cúng, thầy bói ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã câu kết thực hiện những thủ đoạn

Vụ bà nội sát hại cháu 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa: Thầy bói sẽ bị xử lý ra sao?

Vạch mặt thầy bói lập "chiến lược" moi tiền của khổ chủ

Điển hình là pà dâu (thầy cúng) Đinh Thị Miết, ở thôn Bồ Nung, xã Sơn Linh, huyện miền núi Sơn Hà đã câu kết với các thầy bói, thầy cúng Đinh Văn Mắt, Đinh Văn Rách, Đinh Thăm, Đinh Văn Chiếc, Đinh Vì (cùng trú tại thôn Làng Rí, xã Sơn Giang, huyện Sơn Hà) thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo, lấy tiền của người dân. Với thủ đoạn, giao cho Đinh Thị Miết bí mật chôn trong vườn nhà mình 1 túi nilon có chứa đất, mảnh chén bát mẻ, lông gia súc, gia cầm, rễ cây, phân gia súc...

Theo đồng bào Hrê, đó là những túi “có đồ độc”, rất nguy hiểm và linh thiêng, có thể gây chết người, gia súc, làm hại mùa màng. Sau đó, Miết cùng đồng bọn phao tin trong làng có túi ni lon chứa “đồ độc”. Người dân đã góp tiền đến pà dâu Đinh Văn Mắt để nhờ xem bói và được phán, đúng là trong làng có “đồ độc”. Và thế là người dân lại góp tiền nhờ pà dâu Đinh Thị Miết truy tìm túi nilon có “đồ độc” để giải hạn.

Trước sự chứng kiến của dân làng, Miết ra vườn, đào bới rồi lấy túi nilon mà trước đó chúng đã lén chôn sẵn để đem đi giải hạn. Với thủ đoạn trên các thầy bói đã liên kết, lừa đảo lấy hàng chục triệu đồng của người dân.

nhung ba thay boi chuyen lua dao noi vung sau - 1

Đối tượng Võ Thị Hảo kiểm điểm, xin lỗi trước dân

Hay như “bà thầy” Võ Thị Hảo, (ở thôn Đèo Gió, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hạ) cũng đã bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính về hành vi xem bói. Nhiều người dân có gia súc chết, người thân bị đau ốm tìm đến thì Hảo “phán” do bị người khác hại "cầm đồ thuốc độc". Người dân mất tiền phải trả xem bói còn nảy sinh mâu thuẫn, nghi kỵ "đồ độc" lẫn nhau, gây mất ANTT địa phương.

Tại thôn Ky, xã Ba Vì, huyện miền núi Ba Tơ còn có pà dâu Phạm Thị Lan lừa đảo rất nhiều người. Ông Phạm Văn Bin, Già làng uy tín xã Ba Thành, huyện Ba Tơ than vãn: “Trước đây đâu có thầy bói là nữ đâu, bây giờ nhiều quá. Phần lớn họ đều không có việc làm, bịa chuyện bói để lấy tiền của người ta”.

Lãnh đạo Công an huyện Ba Tơ cho biết, thường xuyên tổ chức mời các thầy cúng, thầy bói làm việc. Trên địa bàn huyện Ba Tơ hiện có trên 200 người đang hành nghề thầy bói, thầy cúng. Các đối tượng này đều được ký cam kết chống tư tưởng mê tín, dị đoan; không cúng bái, xem bói, bịa chuyện nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc”...

Còn tại huyện miền núi Sơn Hà, Công an huyện và chính quyền xã đã xử phạt hành chính 6 nữ thầy bói và đưa ra kiểm điểm trước dân để giáo dục. Trước đó các nữ thầy bói này đã bịa chuyện nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc" để lấy tiền người dân và gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Điển hình là nữ thầy bói Đinh Thị Pên, (ở xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà) lừa lấy tiền gần 20 người dân. Hỏi ra mới biết, do con bò của gia đình anh Đinh Văn Hùng (ở xã Sơn Kỳ, Sơn Hà) bị bệnh chết.

Người dân bàn tán nhà anh Hùng bị người khác “cầm đồ thuốc độc” gây hại nên anh Hùng mời thầy bói Pên đến giải. Pà dâu Đinh Thị Pên "phán" rằng gia đình anh Hùng bị người người hại bỏ "đồ độc" nên gia súc chết rồi người nhà sẽ bị đau.

Sợ quá, sau khi trả tiền bói, anh Hùng tiếp tục nhờ "thầy" Pên cứu giải lấy "độc". “Thầy” Pên ra ruộng tìm ra một túi “đồ độc” là bịch ni lông bọc một số tạp vật được giấu dưới ruộng. Gia đình anh Hùng vừa mừng vì tìm thấy “đồ độc”, vừa lo lắng vì có người ám hại gia đình mình chết. Anh Hùng đưa cho “thầy” Pên 600 nghìn đồng; sau đó gia đình tiếp tục vay mượn tiền để rước “thầy cúng” về trừ khử “độc”.

Tương tự, hàng chục người ở xã Sơn Ba, Sơn Kỳ, một số xã ở huyện Ba Tơ và huyện Cam Pơ Long (tỉnh Kon Tum) khi có người thân bị bệnh, chết hoặc gia súc chết thì tìm đến thầy bói, thầy cúng nhờ giải độc. Chính từ những túi “đồ độc” được nữ thầy bói Pên “phát hiện”, bà con các thôn, bản bùng phát hoang mang, nghi kỵ lẫn nhau; lo sợ bị hãm hại nhau “cầm đồ thuốc độc”…

Trước tình hình trên, Công an huyện Sơn Hà đã tổ chức xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ để bóc trần trò lừa bịp của Đinh Thị Pên. Trong lúc đối tượng Pên đang thực hiện trò “bịp”, lực lượng Công an đã bắt quả tang và vạch trần “chiêu lừa” trước bà con thôn bản.

Tại Công an huyện Sơn Hà, Pên khai nhận, lợi dụng sự mê tín của người dân, mỗi khi họ mời về nhà tìm “đồ độc”, Pên chuẩn bị sẵn một bịch nilon bọc một số tạp vật. Trong lúc giả vờ tìm trong vườn, Pên lén bỏ bịch nilon ra và bảo mọi người đã tìm được “đồ độc”.

>> XEM THÊM:

Vụ bà nội sát hại cháu 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa: Thầy bói sẽ bị xử lý ra sao?

Theo Trà Câu (Công an nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây