Chủ nhật, 24/03/2019, 09:40
Thứ ba - 03/10/2017 13:13
Thứ ba - 03/10/2017 13:13

Tiêu Hà đuổi theo Hàn Tín và bí quyết đứng vững giữa đời gói gọn trong 2 chữ: Đáng ngẫm!

Cách ứng xử của Tiêu Hà với Hàn Tín thuở xưa là bài học đáng ngẫm cho chúng ta hôm nay. Học được, nhiều người sẽ nhận thấy giá trị to lớn ở đời.

Từ điển cố về "chiến thần" Hàn Tín năm xưa...

Tán dương được ví như một đức tính, đồng thời cũng là một nguyên tắc ứng xử quý báu. Học được cách tán dương đồng nghĩa với việc bản thân trở thành một người biết thưởng thức người khác, biết đề cao ưu điểm và bao dung với khuyết điểm của họ.

Học cách tán dương, ta sẽ thấu hiểu được sự tự do trong tâm hồn mỗi người, sẽ biết vì sao mỗi cá nhân đều cần sự yêu quý, tôn trọng, từ đó trân trọng cái khác biệt trong từng cá thể.

Học cách tán dương, ta có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp trên thế giới, nhìn ra những tinh túy trong sáng của cuộc đời.

Biết cách tán dương, ta có thể thấu cảm mọi khó khăn, khổ cực của thiên hạ, cũng có thể hòa hợp với tập thể để cùng nhau tiến bộ.

Biết cách tán dương, ta có thể dùng chân tình để đổi lấy chân tình, để mối quan hệ giữa con người với con người càng thêm giàu lòng thấu cảm và sự sẻ chia

Không biết tán dương, chẳng khác nào Lưu Bang lúc đầu coi nhẹ một Hàn Tín từng bị nỗi nhục chui háng, nên chỉ phong cho Tín một chức quan cấp dưỡng nhỏ bé trong quân đội.

Mà biết cách tán dương, cũng giống như Tiêu Hà coi trọng Hàn Tín, làm nên điển cố "Tiêu Hà dưới trăng đuổi theo Hàn Tín" nức tiếng một thời.

Tiêu Hà đuổi theo Hàn Tín và bí quyết đứng vững giữa đời gói gọn trong 2 chữ: Đáng ngẫm! - Ảnh 1.

Sự kiện Tiêu Hà đuổi theo thuyết phục Hàn Tín đã trở thành điển cố "Tiêu Hà nguyệt hạ truy Hàn Tín" nổi tiếng. (Tranh minh họa).

Tương truyền rằng, năm xưa vì bất mãn với việc quân chủ coi nhẹ mình, Hàn Tín từng đào ngũ chạy trốn để đầu quân cho người khác. Tiêu Hà nghe tin này chẳng khác nào "sét đánh ngang tai", lập tức ngày đêm lặn lội đường xa, bất chấp khó khăn tới tìm bằng được Hàn Tín

Tới khi tìm được Tín, Tiêu Hà "rút ruột rút gan" mà bộc bạch: "Tướng quân, ngài có thể không niệm điều chi, nhưng hãy niệm tình chúng ta mới gặp mà đã như thân quen từ lâu…"

Trước đây, Tiêu Hà từng nhiều lần đề cử Hàn Tín trước mặt Lưu Bang. Sự tán dương của ông đối với bậc kỳ tài quân sự ấy cũng thể hiện trọn vẹn trong mỹ từ "vừa gặp mà đã như quen thân từ lâu".

Câu nói ấy không chỉ thể hiện sự tán thưởng, mà còn bộc lộ tấm lòng quý trọng của bậc quân tử đối với một nhân tài.

... đến nguyên tắc tán dương để đứng vững trong cuộc đời

Trên đường đời của mỗi người, chúng ta có thể đi qua nhiều địa phương khác nhau, ngắm nhìn những phong cảnh chẳng giống nhau, hướng tới những thành phố phồn hoa đô thị với ước vọng của riêng mình.

Cũng trên con đường ấy, chúng ta cũng sẽ có lúc gặp chông gai, có khi lại bước trên thảm đỏ; có lúc bạn bè nhiều không kể xiết, cũng khó khi bên cạnh chẳng có lấy một người thân quen; có lúc gặt hái được thành công vang dội, nhưng cũng có khi vấp phải thất bại tưởng như không gượng dậy nổi…

Suy cho cùng, muôn vàn thăng trầm của đời người giống như hoa nở hoa tàn. Bởi cuộc sống của mỗi chúng ta đều là một bức tranh tổng hòa từ những mảnh ghép vô vàn cảnh sắc.

Ta chẳng thể biết trước tương lai sẽ ra sao, thậm chí chẳng thể biết được một giây sau cuộc đời sẽ thế nào.

Để có thể tìm được một chỗ đứng vững vàng giữa biển người mênh mông trên thế gian này, điều cốt lõi hơn cả chính là học được cách tán dương.

Biết tán dương cái tốt của người khác, bạn mới có thể thấy được ưu điểm và sở trường của họ, hòa hợp với họ để từ đó tương trợ nhau, cùng nhau tiến về phía trước.

Biết tán dương, đồng nghĩa với việc bỏ thói "bới lông tìm vết", từ bỏ hết thảy những oán hận, sân si bắt nguồn từ lòng nhỏ nhen, ghen tức.

Biết tán dương, cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ được đong đầy bằng nghị lực, bằng sự tương ái, bằng lòng thấu cảm.

Biết tán dương, mỗi người sẽ học cách coi trọng người khác, cũng học cách coi trọng chính bản thân mình.

Biết tán dương, đời người mới trở nên trọn vẹn, tập thể mới trở nên tiến bộ, xã hội nhờ vậy mà sẽ càng thêm nhân văn.

Tiêu Hà đuổi theo Hàn Tín và bí quyết đứng vững giữa đời gói gọn trong 2 chữ: Đáng ngẫm! - Ảnh 2.

Học cách tán dương, cốt yếu là phải học cách lắng nghe. Lắng nghe càng nhiều, tán dương bất chi bất giác sẽ trở thành thiện niệm, thành thói quen.

Biển không cự tuyệt từng giọt nước nhỏ bé nên mới có thể trở thành đại dương. Núi đồi chẳng chê đất đá nên mới có thể đắp thành non cao.

Bậc quân chủ anh minh không coi nhẹ thần dân nên thiên hạ mới có thể thái bình thịnh trị. Người có học chẳng coi thường kiến thức nên mới có thể tu thành bậc thánh nhân.

Chưa biết tán dương, đồng nghĩa với việc tai chưa lắng nghe, lòng chưa bao dung, tâm chưa thấu cảm. Mà tán dương, không đồng nghĩa với việc tâng bốc, nịnh nọt, nói không thành có, biến sai thành đúng.

Tán dương chính là một loại bản lĩnh, cũng là một loại cảnh giới. Chỉ khi có thể tán dương đúng cách, đúng lúc, đúng người, đúng việc, thế gian này mới không còn chỗ dành cho sự nhỏ mọn, sân si, oán hận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây