Thứ bảy, 15/08/2020, 00:31
Thứ năm - 28/12/2017 21:38
Thứ năm - 28/12/2017 21:38

Có một thế hệ các ‘cụ trộm’ ở Nhật Bản: Ngày càng già và manh động hơn cả ‘hậu bối’

Một thực trạng khác tại đất nước dân số già Nhật Bản.

Một "lão" trộm 74 tuổi đã lẩn trốn và thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát Nhật Bản trong suốt hơn 8 năm qua.

Ông là "tác giả" của hơn 250 vụ cướp với tổng trị giá tài sản tẩu tán được lên tới hơn 30 triệu Yên (tương đương 266.500 đô la Mỹ) trước khi bị bắt vào tháng 10 năm nay. May thay, ông khai báo với cảnh sát rằng ông cũng định nghỉ hưu.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ tội phạm cao niên tại Nhật Bản đều có ý định "gác kiếm" như ông lão kể trên. Số liệu mới nhất của Chính phủ đã chỉ ra rằng gần 1/4 số tội phạm trên 65 tuổi đã tái phạm tội trong vòng 2 năm, gần gấp đôi tỷ lệ của những "hậu bối" dưới 29 tuổi.

Hơn 70% số người già trong các trại giam đều có tiền án, tiền sự trong quá khứ. Ngạc nhiên hơn nữa, 20% tỷ lệ tội phạm bị bắt trong năm 2015 là người già trên 65 tuổi, tăng 6% so với năm 2005. So với ở Mỹ, số tội phạm trên 65 tuổi chỉ chiếm chưa đầy 1%.

Phần lớn các "lão" tội phạm này đều chỉ là trộm vặt, thực hiện các phi vụ nhỏ lẻ như ăn cắp đồ trong cửa hàng. Báo cáo chỉ ra rằng đây là một dấu hiệu của nghèo đói, điều khá phổ biến đối với người già tại Nhật Bản.

Các nhà xã hội học cũng cho rằng sự cô đơn và cuộc sống buồn chán đã thúc đẩy họ thực hiện các hành vi phạm tội.

Các tội phạm lớn tuổi thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng. Đài NHK Nhật Bản gần đây đã đăng tải một đoạn phóng sự tìm hiểu tại sao nhiều người già hiện nay lại trở nên cực kỳ nóng nảy, đến mức có thể gây ra án mạng.

Phóng sự đã dẫn chiếu đến một số vụ xô xát gây ra bởi người già như việc một người phụ nữ lớn tuổi đã đâm một thanh niên trẻ bằng gậy đi bộ và gào lên: "Đây là chỗ dành cho người già. Biến ra chỗ khác!" chỉ bởi vì anh ta đang ngồi trên một chiếc ghế dài tại ga tàu điện ngầm.

Thị lực suy giảm ở người già thậm chí còn gây nguy hiểm hơn nhiều: tay lái già với đôi tay run rẩy là nguyên nhân gây ra hơn 28% các vụ tai nạn giao thông chết người, tăng 10% so với thập kỷ trước.

Người già chiếm hơn 12% lượng tội phạm đang ngồi tù tại Nhật Bản. Chi phí chăm sóc cho người già lại cực kỳ tốn kém, vì vậy gần đây Chính phủ đã quyết định triển khai thêm các nhân viên chăm sóc y tế tại hơn 84 nhà tù trên toàn quốc.

Mặc dù còn rất nhiều tội phạm "bạc đầu" vẫn đang ung dung hành sự trên đường phố nhưng Nhật Bản vẫn là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới. Chỉ 996.000 vụ án được trình báo tại Nhật Bản trong năm 2016, so với 3,7 triệu vụ tại Pháp, nơi có dân số chỉ bằng một nửa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây