Thứ sáu, 07/08/2020, 02:29
Thứ ba - 22/08/2017 14:17
Thứ ba - 22/08/2017 14:17

Ở cùng kẻ thù - chuyện của phượt thủ không sợ chết

Rico Chee đã có chuyến du lịch tới đường biên nguy hiểm nhất thế giới và ăn, ngủ cùng phiến quân Taliban trong suốt thời gian ở Pakistan.

Rico Chee, một nhà văn, dịch giả 25 tuổi đã kể lại kỷ niệm về những ngày sống cùng phiến quân Taliban trong hành trình tới Iran và băng qua biên giới Pakistan, nơi được coi là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới, theo World. 

Phượt thủ Malaysia cho biết, thông qua vài người bạn Pakistan, anh trở thành khách của Taliban trong những ngày đi dọc đất nước này. "Có một câu nói ở đây: Nếu bạn là khách mời, bạn là bạn của Thượng Đế. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ được đối đãi tử tế ở đây, ngay khi đó là những chiến binh hung hăng nhất", Chee nhớ lại.

o-cung-ke-thu-chuyen-cua-phuot-thu-khong-so-chet

Rico Chee trong bộ trang phục của người dân địa phương tại Balochistan, Pakistan và bữa sáng truyền thống của người Iran. Ảnh: Latestnewsnetwork.

Ở vùng Gilgit-Baltistan và từ Quetta tới Taftan, biên giới giữa Pakistan và Iran, Chee được lực lượng vũ trang Taliban bảo vệ. Tại Quetta, anh thậm chí còn không được phép ra ngoài một mình. Các tay súng luôn để mắt tới du khách trẻ này.

"Hầu hết người Taliban chưa từng gặp người nước ngoài. Do vậy họ rất thích thú nghe những câu chuyện của tôi. Tôi dành phần lớn thời gian để nói chuyện với họ và để hiểu họ", Chee cho biết.

Trong những ngày tháng sống cùng các phần tử được cho là nguy hiểm trên thế giới, Chee làm quen với tay súng có tên là Alan, người tiết lộ "đã quen với việc bắn giết" nhưng vẫn là "một chủ nhà lịch thiệp".

Alan nói rằng anh từng tham gia chiến đấu cùng thủ lĩnh Taliban trước đây - Mullah Mansour. Tay súng này đến từ một ngôi làng rất nghèo và không có việc làm. Vì vậy, khi được đề nghị trả rất nhiều tiền để gia nhập Taliban, Alan đã không nghĩ tới lần thứ hai.

Khi một trận lụt lớn xảy ra tại tỉnh của Alan năm 2010, người đầu tiên đưa tay giúp đỡ người dân không phải là chính phủ mà là Taliban. Do vậy, với Alan, có thể cả thế giới sợ tổ chức phiến quân này và coi họ là kẻ thù nhưng không phải tất cả người dân Pakistan cũng nghĩ như vậy.

o-cung-ke-thu-chuyen-cua-phuot-thu-khong-so-chet-1

Rico Chee bên cạnh đội bảo vệ có vũ trang - những người được giao nhiệm vụ bảo vệ du khách quốc tế ở Pakistan. Ảnh: Latestnewsnetwork.

Trong chuyến đi mạo hiểm của mình, Chee cho biết anh có cơ hội tận hưởng cảnh đẹp của Pakistan, bao gồm phong cảnh đẹp đến nín thở của khu tiểu Thụy Sĩ ở phía bắc đất nước, hay ngắm dải ngân hà khi cắm trại ở ngoại ô Tehran. Trước đó, anh cũng được tham gia lễ đóng cổng hàng ngày ở biên giới Pakistan - Ấn Độ.

Khi rời khỏi Pakistan và tới Iran, phần lớn bức ảnh anh chụp cùng phiến quân hồi giáo đã bị lực lượng Taliban xóa. "Họ nói với tôi rằng những bức ảnh đó không phù hợp và tôi không nên làm thế một lần nữa. Tôi hiểu điều đó và tuân thủ yêu cầu của họ". Sau đó, Chee được phép vào Iran một cách dễ dàng.

Năm 2016, trong chuyến du lịch dài 10.000 km, từ Trung Quốc tới Istanbul, phượt thủ Malaysia đã băng qua biên giới từ Pakistan để vào Iran. Đây được coi là một trong những đường biên giới nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Chee nhớ lại, gia đình và bạn bè bày tỏ lo ngại về chuyến đi của anh. Một số người thậm chí còn cố tình giấu hộ chiếu của Chee vì nghĩ rằng hành động đi tới vùng biên nguy hiểm Iran - Pakistan này không khác gì việc tự sát. Nhưng rồi Chee vẫn đi.

o-cung-ke-thu-chuyen-cua-phuot-thu-khong-so-chet-2

Rico Chee, chàng phượt thủ 25 tuổi đến từ Malaysia. Ảnh: Latestnewsnetwork.

Chuyến đi của Chee nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người ca ngợi anh là một phượt thủ gan dạ, nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng Chee đang quá mạo hiểm. "Đánh đổi tính mạng chỉ để ngắm cảnh đẹp không phải là một ý tưởng hay", một độc giả để lại bình luận. 

Hiện nay, nhiều Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán các nước trên thế giới vẫn cảnh báo công dân nước mình không tới các vùng chiến sự nguy hiểm. Một trong số đó là đường biên giới giữa Iran và Pakistan. 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây