Thứ tư, 15/07/2020, 02:30
Thứ tư - 26/07/2017 11:24
Thứ tư - 26/07/2017 11:24

Hà Nội: Cán bộ phường bị tố "hành" dân khi làm giấy chứng tử khiến tang lễ phải hoãn lại

Chiều ngày 25/7, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện việc cán bộ phường Văn Miếu bị tố gây khó dễ cho người dân khi xin giấy chứng tử, khiến tang lễ bị chậm lại một ngày.

Theo phản ánh của chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) – người đăng tải thông tin trên mạng xã hội, bố chị qua đời vào 18h35, ngày 18/7. Theo quy định của nhà tang lễ, gia đình phải nộp giấy khai tử do UBND phường cấp, nên đến 9h sáng ngày 19/7, chị Hoa đã đến UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho bố ruột để kịp làm lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7.

Tại UBND phường Văn Miếu, chị Hoa vào phòng nhận hồ sơ thì có 2 người ngồi trong phòng. Trong đó, người nhận hồ sơ tên Hiếu.

“Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Tôi có nói với Hiếu là gia đình cần giấy khai tử gấp nếu không sẽ không kịp làm thủ tục tang lễ cho ông. Sau đó, Hiếu đưa tôi ký giấy tờ và hẹn 14h -14h30 chiều cùng ngày lên lấy giấy khai tử vì hiện sếp đang đi họp.

Lúc đó, một người nữa trong văn phòng cầm tập hồ sơ khác mang lên trình sếp. Hiếu và người trong văn phòng có nói với nhau là 11h sếp sẽ trả tập hồ sơ. Lúc này tôi hơi nghi nghi về thời gian trả kết quả của tôi nhưng tôi nghĩ chắc người ký đi vắng. Tôi luôn nghĩ rằng, chuyện ma chay tang lễ chắc sẽ thông cảm giúp đỡ nhau, chứ ai lại nói sai hẹn nên tôi ra về để chiều đến” – chị Hoa chia sẻ.

 

ha noi: can bo phuong bi to "hanh" dan khi lam giay chung tu khien tang le phai hoan lai - 1

Thông tin chị Hoa chia sẻ trên mạng xã hội về việc khó khăn khi đi xin giấy chứng tử

Nhưng đến 14h chiều 19/7, chị Hoa mang giấy hẹn lên UBND phường nhưng anh Hiếu cho biết là sếp chưa về để ký.

“Tôi nói với Hiếu: 'Sếp em không về kịp thì em có th trình sếp khác ký giúp gia đình chị được không? Nếu không kịp thì chị không thể ký hợp đồng với nhà tang lễ cho kịp ngày giờ đã dự định tổ chức tang lễ cho bố chị em à. Nhà tang lễ 4h chiều là họ nghỉ rồi'. Anh Hiếu trả lời: 'Chỉ có một người được quyền ký vào giấy tờ này nên chị đợi đi” – chị Hoa kể lại.

Vì nhà gần phường nên chị Hoa sau đó đã chạy về nhà. Khi biết chưa lấy được giấy chứng tử, mọi người trong gia đình có nói "nhét phong bì vào chưa, phường này cái gì cũng phải kèm 200.000 đồng mới lấy được ngay".

Lúc sau, chị Hoa cùng chị gái đã quay lại UBND phường Văn Miếu, tại phòng nhận hồ sơ có anh Hiếu và một chị cán bộ tên Hà ngồi bàn bên cạnh.

“Chị tôi hỏi anh Hiếu giấy tờ khai tử cho bố tôi xong chưa nhưng anh Hiếu vẫn nhìn vào máy tính rồi vẩy tay chỉ sang bàn bên cạnh. Bức xúc vì thái độ vô cảm của anh Hiếu, chị tôi đã to tiếng: “Tại sao việc tang lễ gia đình người ta thế này mà từ 9h sáng đến 4h chiều vẫn không cho nổi dân cái chữ ký. Tôi hỏi mà cậu không trả lời lại còn hất tay sang bên cạnh là sao?”,

Lập tức, người phụ nữ tên Hà ngồi cạnh anh Hiếu lớn tiếng nói: “Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an vào lôi cổ chị ra bây giờ”.

Sau đó chị Hà giục nhân viên đóng dấu và nói: “Trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh. Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế?”.

Theo lời chị Hoa, sau khi nói chuyện với gia đình, Chủ tịch UBND phường đã hỏi cán bộ tên là Hiếu trước mặt gia đình chị Hoa rằng: "Tại sao chị có mặt ở phường mà em không trình ký giấy khai tử cho gia đình họ? Làm gì có quy định nào chỉ có chị Hà phó chủ tịch phường mới được ký".

"Lúc này, 2 chị em tôi mới biết người phụ nữ tên Hà lúc nãy nói chị tôi vô văn hóa là vị phó chủ tịch UBND phường. Dù vị chủ tịch đã có lời xin lỗi gia đình, tuy nhiên, những cán bộ của phường đã đẩy gia đình tôi phải lùi lại ngày làm ma cho bố nên gia đình rất bực tức", chị Hoa cho biết.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ đến UBND phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường xác nhận đã nắm được thông tin trên. Tuy nhiên, bà Khanh cho rằng sự việc là do hiểu nhầm từ lời nói chứ UBND phường vẫn tạo điều kiện cho người dân đến xin giấy chứng tử.

"Thực ra, bên phường đã tạo điều kiện sớm nửa ngày, sáng bạn ấy ra xin giấy, đầu giờ chiều có luôn. Do phát sinh chỉ vì một câu nói nên thành ra 2 bên như vậy chứ không phải là do giấy tờ thủ tục hành chính", bà Khanh thông tin.

Cũng theo bà Khanh, buổi chiều chị Hoa có đến trụ sở, UBND phường chưa kịp ký, sau đó về người nhà có nói nặng lời là không có tiền nong nên không ký giấy, câu nói không đúng với tính chất công việc khiến 2 bên đôi co.

Theo Thiên An (Khám phá)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây